Bún chả - món ăn đặc trưng của đất Hà Thành

04 Tháng 12, 2018 | Danh mục: Ẩm Thực | Lược xem: 518

images/am-thuc/bun-cha-mon-an-dat-trung-nguoi-ha-noi/bun-cha-ha-noi-3.jpg

Bún chả đã gây một sự chú ý đặc biệt với khách du lịch quốc tế chỉ qua một đêm sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain đã được giới truyền thông đưa hình ảnh hai ông đang ngồi ăn món này với nhau tại một quán bún chả ở Hà Nội. Sự lựa chọn của 2 vị khách mời nổi tiếng về món ăn này có vẻ như bây giờ mới gây bất ngờ cho mọi người nhưng thật sự món bún chả vốn có nguồn gốc từ khu phố cổ ở Hà Nội và đã là một trong những món ăn đặc trưng của đất Hà Thành trong hàng trăm năm qua.

Điều làm cho món ăn trở nên đặc biệt là sự chuẩn bị rất công phu liên quan đến nhiều công đoạn để chế biến ra nó: thịt heo bằm phải được ướp qua đêm để hấp thụ hoàn toàn hương vị của các loại hành, tỏi, nước mắm, tiêu… sau đó sẽ được vo viên, nhưng vẫn luôn đảm bảo thịt mềm và ngon ngọt. Nước chấm là phần quan trọng nhất làm cho món ăn này trở nên ngon hay dở đều nằm ở việc chế biến loại nước chấm dùng cho món ăn này. Nước chấm ngon sẽ tạo món ăn ngon, tạo sự cân bằng giữa vị ngọt của thịt và vị mặn của nước mắm. Món ăn truyền thống đặc trưng này của Hà Nội chỉ được phục vụ vào giờ ăn trưa và đi kèm với bún, rau tươi và các loại rau thơm như húng quế, rau mùi.

Bún chả hương vị đặt biệt

Bún chả đã tạo ra một sự chú ý mạnh của thực khách và khách du lịch sau chuyến thăm của ông Tổng Thống Obama tới Việt Nam. Và quán bán chả có hân hạnh được tiếp ông Obama cũng vì thế mà được lưu danh.

Bún chả có thể được tìm thấy gần như bất cứ nơi nào trong khu phố cổ Hà Nội, tuy nhiên nếu bạn muốn ăn bún chả tại nơi Obama và Bourdain đã dùng thì làm bạn phải đến Bún Chả Hương Liên tại 24 Lê Văn Hưu hoặc đường Phạm Đình Hồ hoặc Hai Bà Trưng, Hà Nội và chỉ cần gọi món bún chả Obama là quý khách sẽ được 2 phần của bún chả, nem rán cộng với 2 chai bia. Sau khi Tổng thống Obama đã dùng món này ở đây thì phần ăn này đã được chủ quán đặt tên compo là Obama.

Cũng giống như món phở. Mặc dù có xuất xứ từ Hà Nội nhưng món bún chả này khi vào đến thành phố Hồ Chí Minh cũng được gia giảm gia vị khá nhiều để phù hợp với khẩu vị người Sài Gòn. Tuy nhiên do đặc trưng của loại nước chấm dùng cho bún chả khá đặc biệt nên gần như cũng không thay đổi nhiều lắm về mặt khẩu vị cũng như gia vị.

Nhắc đến bún chả là gợi nhớ về Hà Nội. Món bún chả dẫu được bán ở nơi đâu và được chế biến như thế nào thì món bún chả bao giờ cũng giữ nguyên nét đặc trưng của đất Hà Thành.