Phở món ăn truyền thống của người Việt Nam

29 Tháng 11, 2018 | Danh mục: Ẩm Thực | Lược xem: 504

images/am-thuc/pho-mon-an-truyen-thong-cua-nguoi-viet-nam/pho_2.jpg

Phở là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Nguồn gốc của phở có thể được bắt nguồn từ miền Bắc Việt Nam từ hàng trăm năm trước.

Truyền thuyết kể rằng phở được tạo ra như một món ăn nhanh chóng và dễ dàng chuyên dùng cho quân đội trong các cuộc chiến tranh. Yếu tố quan trọng của bất kỳ bát phở nào là nước dùng được đun từ các gia vị như cây đinh hương, quế và sao hồi đun sôi trong nước hầm với xương bò trong nhiều ngày. Tuy nhiên nhờ vào thời gian tạo ra nước dùng mà nồi nước dùng có một hương vị ngọt ngào và mùi hương đặc trưng. Để có được tô phở mà chúng ta sẽ ăn, ta phải trụng vào nước sôi vắt bánh phở và sắp thịt bò xắt lát mỏng lên bề mặt của tô, nước phở sau khi nêm nếm xong chan lên bề mặt bánh phờ vừa trụng, rắc thêm chút tiêu, vài lát ớt đỏ, vắt thêm một chút chanh, thêm một vài cọng rau thơm, ngò gai, ăn thật nóng thì gọi là tuyệt cú mèo. Ở miền Nam Việt Nam, thường hay ăn phở với rau húng quế và húng lũi. Người miền Bắc không thích phở của họ không có rau thơm hoặc các rau gia vị khác như húng lũi vì họ muốn để cho hương vị của nước dùng đặc trưng của hương phở không lẫn đi đâu được.

Phở là một món ăn mang tính phổ biến của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Khắp mọi miền đất nước Việt Nam từ thành thị đến nông thôn đều có bán phở. Phở bình dân hay trong những nhà hàng cao cấp đều có. Phở có thể dùng để ăn sáng, ăn trưa hoặc ăn tối đều được.

Mặc dù phở có nguồn gốc từ Miền bắc nhưng mỗi một vùng miền đều có một cách nêm nếm và một hương vị khác nhau. Và đều có cách ăn cũng như gia vị kèm theo rất riêng, mang tính đặc trưng của từng vùng, miền.

Ban đầu phở chỉ đơn thuần là phở bò. Sau này cũng với cách đun nước dùng như vậy như thay vì hầm xương bò, người ta hầm xương gà và để thịt gà xắt miếng lên trên mặt bánh phở, chan nước hầm xương thật nóng lên bề mặt của tô. Và thế là chúng ta lại có một tô phở gà.

Phở bò, phở gà đều là phở cả! Đến Việt Nam mà không thưởng thức món phở của người Việt Nam xem như chưa biết được món quốc hồn quốc túy của người Việt Nam nên không thể gọi là đã đến Việt Nam.