Kinh nghiệm đi lặntắm biển

05 Tháng 12, 2018 | Danh mục: Mẹo Du Lịch | Lược xem: 440

images/kinh-nghiem-du-lich/kinh-nghiem-lan-bien/kinh_nghiem_lan_bien_2.jpg

Để có một chuyến đi tắm biển hoàn hảo, bạn nên chuẩn bị chu đáo mọi thứ trước khi xuất phát:

– Trước khi đi biển, bạn nên chuẩn bị ít nhất là 2 bộ áo tắm. Quần short, váy, áo ngắn tay sẽ tạo cho bạn cảm giác mát mẻ, sảng khoái. Bạn cũng nên mang theo khăn tắm, kính bơi.

– Bạn cũng cần mang theo kem chống nắng chỉ số SPF từ 30 trở lên để bảo vệ làn da. Mũ rộng vành, kính mát để bảo vệ đôi mắt khỏi bị chói sáng.

- Phải hỏi người dân địa phương bãi tắm nào an toàn để tránh nguy cơ bị sụt cát, sứa, đá nhọn… Không nên bơi quá xa bờ hoặc đến những điểm quá sâu. Luôn để ý đến cờ báo giới hạn bơi mà hầu hết các vùng biển đều có hoặc chú ý đến những người xung quanh.

– Không nên tắm quá lâu khi trời nắng hoặc vào giữa buổi trưa. Đừng mang theo đồng hồ, đồ trang sức nhất là dây chuyền, đề phòng sóng làm tuột mất.

– Nên chia thành từng nhóm nhỏ để dễ quản lý. Khi chơi các trò như đi tàu cao tốc, lướt sóng, chảy dù, kayak, lặn biển… bạn cần tuân thủ các yêu cầu an toàn do hướng dẫn viên đưa ra.

–Nên mang theo thuốc đau bụng, dầu gió. Đề phòng ngộ độc thực phẩm tại các nhà hàng ven biển dễ xảy ra.

Để có chuyến đi lặn biển đầy thú vị bạn cần phải:

Yếu tố thời tiết:

– Chọn ngày biển không động nghĩa là sóng không lớn, gió không nhiều, nước phải trong.

Các dụng cụ cần mang theo:

1. Áo phao lặn biển:

Áo phao được thiết kế thường dùng những màu sắc nổi, sáng có thể phát hiện từ xa nhằm thuận lợi cho công việc cứu hộ. Chọn áo phao ngòai phù hợp với kích thước còn chú ý đến vấn đề cân nặng của mỗi người.

2.Mắt kính lặn biển:

Dùng để quan sát dưới nước, giúp người lặn có thể nhìn thấy rỏ cảnh vật phía dưới. Mắt kính tốt là mắt kính có tầm quan sát rộng, nhìn rỏ, lớp su mềm, lặn sâu không vô nước, lâu bị biến chất.

3.Chân vịt:

Giúp cơ động nhanh dưới nước, khi bơi xa, lặn sâu. Khi bơi một phần do tác dụng của lực cản của nước cộng với dòng chảy nếu như không mang chân vịt sẽ nhanh mất sức. Chọn chân vịt cho vừa vặn chân, chật quá gây đau chân hay rộng quá thì có thể bị tụt, mỏi chân. Chân vịt tốt là chân vịt phải có độ dẻo tốt, bền, lực rẽ nước nhiều, thỏai mái khi bơi.

4.Đồ lặn biển:

Dùng giử ấm và bảo vệ trầy xướt khi bị va đâp hay vết cắn. Lựa chọn bộ đồ lặn sao cho vừa vặn, không rộng quá nước sẽ lồng hết vào và lưu thông sẽ làm cơ thể mau mất nhiệt. Còn nếu chật quá sẽ khó thao tác và máu khó lưu thông.
Có 3 lọai đồ lặn: Bộ đồ lặn sát người (body suit): bảo vệ cơ thể khỏi trầy sướt, giúp chống nắng khi bạn lên khỏi mặt nước, Bộ đồ lặn ướt (wet suit) có khả năng cách nhiệt thích hợp cả ở nước lạnh 10 độ C và nước ấm 30 độ C, Bộ đồ lặn khô (dry suit) là loại đồ lặn ấm nhất, chỉ dùng để lặn dưới môi trường nước lạnh dưới 10 độ C

5. Ống thở lặn biển:

Dùng để thở khi bạn nằm sấp trên mặt nước mà không phải ngẩng đầu lên. Lần đầu dùng trước khi lặn xuống nên mang ổng thở vào và cúi mặt xuống nước thở đều. Khi quen dần rồi muốn lặn thì nín hơi, lặn xuống. Trong khi lặn không được hít vào bằng miệng vì trong ống hiện đang chứa đầy nước nếu không sẽ bị sặc ngay vì uống nước. Dùng được ống thở bạn sẽ rất thỏai và thích thú khi mái khi quan sát thế giới đại dương liên tục mà không cần phải cứ ngước lên, ngụp xuống.

6.Dao lặn biển:

Dao lặn biển chủ yếu dùng để cắt, đào, hay xoi. Sử dụng khi bị vướng phải dây (có thể là cước câu, dây buột tàu thuyền bị đứt hay vứt bỏ sót lại dưới biển) bị quấn vào khó tháo hoặc không thể tháo ra được.

7. Đồ lặn biển phụ:

-Bao tay, tất chân, mũ trùm đầu, đồng hồ đo áp suất, nhịp tim… : Chức năng là giử ấm, chống trầy xướt, đồng hồ lặn biển phù hợp với lặn sâu như lặn bằng bình hơi, lặn dây.

Phòng tránh một số sinh vật dưới nước:

Khi lặn dưới nước ngắm san hô cùng các loại cá và sinh vật biển các loại, một số sinh vật biển mà người lặn gần bờ hay gặp phải như sứa biển, cầu gai, cá mao…

Không bơi lặn ra xa tàu, cano của mình đi:

Vì khi bơi lặn gần nơi tàu neo đậu, trên tàu có người quan sát lỡ có sự cố gì thì họ sẽ hổ trợ cho bạn kịp thời. Khi ra xa bạn có thể gặp nguy hiểm bởi các phương tiện ghe, tàu qua lại, cũng có thể bạn gặp phải dòng nước chảy nó sẽ đưa bạn đi xa.